SOMETHING ABOUT BITCOIN & CRYPTOCURRENCY

trangklover
8 min readApr 23, 2021

Thế giới của ngày mai chắc chắn sẽ khác thế giới của ngày hôm nay, điều đó là không thể tránh khỏi, và nó sẽ khác theo cách như thế nào? Vẫn luôn có những suy nghĩ, quan điểm khác biệt tranh đấu với nhau mỗi ngày để trả lời cho câu hỏi đó.

Một trong những chủ đề đã được tranh cãi từ bấy lâu nay, chính là cryptocurrency. Vậy nó có giá trị không? Có nên đầu tư vào Bitcoin? Trong bài viết của ngày hôm nay, mình sẽ chia sẻ những gì mà mình biết cho các bạn.

Lý do mà mình chia sẻ vì mình nghĩ rằng những gì đang làm thay đổi thế giới, bạn không nên làm lơ nó, thay vì xem video facebook, thì hãy cho bản thân 1 cơ hội để tìm kiếm những điều mới, thử dành thời gian để đọc bài viết của mình và research trên google để confirm lại nhé.

Hôm nay mình sẽ chia sẻ cho các bạn những điều sau:

 1. Bạn nghĩ Bitcoin có giá trị không?
 2. Không phải tất cả đều giống Bitcoin, phân biệt các loại tiền điện tử bạn nên biết.
 3. Những channels crypto nổi tiếng bạn nên theo dõi để cập nhập tình hình thị trường.

I. BẠN NGHĨ BITCOIN CÓ GIÁ TRỊ KHÔNG?

Như đã nói ở phần intro, thế giới vẫn luôn thay đổi và luôn có những quan điểm trái chiều tranh cãi với nhau để quyết định xem thế giới sẽ đi theo hướng nào.

Thì Bitcoin cũng giống như vậy, cách đây 10 năm, số đông mọi người tin rằng Bitcoin không có giá trị, một số ít phản bác cho rằng nó cực kỳ có giá trị. Năm 2013 BTC trị giá $68, sau đó chưa đầy 10 năm, mỗi Bitcoin trị giá 64k USD (ATH), một con số không thể tưởng tượng được, chắc bạn đã thấy phe nào đang thắng thế rồi đúng không?

Bỏ qua những yếu tố về công nghệ, mình tin rằng Bitcoin là một loại vàng điện tử và hiện tại là một loại tài sản để đầu cơ. Bạn không đọc lầm đâu, so với thị trường vàng thì Bitcoin còn rất mới và vốn hoá thấp, thế nên chỉ cần một lượng vốn đẩy vào/rút ra đã khiến giá cả dao động mạnh, đó cũng là lý do nhiều người cảm thấy Bitcoin không an toàn. Nhưng với những người khác thì đây là cơ hội để thay đổi cuộc sống của họ.

Một cách nhìn thú vị, bất cứ một công nghệ nào cũng có 5 giai đoạn:

1- Innovators: những người dẫn đầu sự đổi mới
2- Early Adopters: những người chấp nhận sớm
3- Early Majority: đa số chấp nhận sớm
4- Late Majority: đa số chấp nhận trễ
5- Laggards: những người chậm chấp nhận nhất

Quá trình chấp nhận nào cũng diễn ra từ từ, giống như người ta dùng Facebook, iphone, mua hàng online,…

Càng về sau giai đoạn chấp nhận càng an toàn, vì bạn đi theo số đông và giá cả cũng không còn dao động mạnh. Nhưng đừng quên những người giàu và làm chủ thế giới là số ít.

(Bitcoin và công nghệ blockchain có rất nhiều ứng dụng hay, mình tin nó sẽ thay đổi thế giới rất nhiều, bạn nên search google để tìm hiểu thêm nhé, rất hay đó, nhưng ở đây mình không muốn viết lại những điều đấy, vì bạn có thể tự search mà.)

Nếu như còn suy nghĩ xem nên là người “chấp nhận sớm" hay “chấp nhận muộn", bạn có thể follow theo những người đi đầu xem họ đang làm gì: Elon Musk mua Bitcoin, Michael Saylor mua Bitcoin, Canada chấp nhận Bitcoin ETF và Ethereum EFT, Coinbase lên sàn chứng khoán,…Càng ngày những thông tin thể hiện sự chắc chắn về pháp lý càng rõ hơn, và cộng đồng những người giàu chấp nhận Bitcoin càng nhiều hơn.

Nhưng Bitcoin vẫn còn rủi ro quá? Hãy thử xem biểu đồ bên dưới để so sánh mức độ rủi ro và tỷ lệ lợi nhuận của Bitcoin so với những tài sản khác. (Vàng, cổ phiếu FB, Amazon, Google,…)

Đừng nhìn vào sự biến động cao của Bitcoin, mà hãy nhìn vào tỷ suất lợi nhuận khổng lồ so với tỷ lệ rủi ro. Bởi vậy mình tin rằng Bitcoin xứng đáng chiếm khoảng 10% danh mục đầu tư của bạn, và thực tế là những người lưu trữ bitcoin dài hạn sẽ chiến thắng nhiều hơn những người trade thường xuyên, còn làm bạn mất ăn mất ngủ. Trong khi bạn có thể dùng thời gian đó làm việc khác, kiếm thêm thu nhập và lại đầu tư vào Bitcoin.

Vậy thì chắc bạn cũng hiểu rồi đó, Bitcoin có giá trị không, và giá trị bao nhiêu? Hiện tại vẫn chưa có câu trả lời chính xác cho câu hỏi này, nhưng bạn có thể chọn đi theo thế giới hay đi ngược thế giới, chọn đánh đổi 10% danh mục để là những người đầu tiên hay đi sau để đảm bảo an toàn? Cơ hội chỉ đến với những ai thật sự nắm bắt, tất nhiên, đi kèm với đó là rủi ro.

II. KHÔNG PHẢI TẤT CẢ ĐỀU GIỐNG BITCOIN, PHÂN BIỆT CÁC LOẠI TIỀN ĐIỆN TỬ BẠN NÊN BIẾT

Ở đây mình sẽ chia ra làm 2 loại chính:

 1. Loại tiền được lưu trữ như tài sản giá trị:

Bitcoin (BTC), Litecoin (LTC), Bitcoin Cash (đồng được hard fork từ BTC),…và những đồng tiền khác nhỏ hơn. Những đồng này khác với tài sản hữu hình ở chỗ chúng phi tập trung, thanh toán ẩn danh, minh bạch, không thể thay đổi lịch sử giao dịch,…và chúng không bị kiểm soát bởi chính phủ (không thể in thêm như tiền và dễ di chuyển, nắm giữ, mua bán hơn vàng). Bạn nghĩ thế nào khi tiền bạc không còn bị chi phối bởi chính phủ? Mình cũng chưa mường tượng ra hết được, hãy thử comment bên dưới nhé.

2. Được phát hành để huy động vốn:

Ethereum (Eth), Binance Coin (BNB), Cardano (ADA), Uniswap, Theta,… Trong số những đồng này thì có những đồng phi tập trung như Eth, cũng có những đồng tập trung như BNB, mỗi đồng sẽ giải quyết những vấn đề khác nhau trong cuộc sống (có những đồng cùng chung mục đích và cạnh tranh lẫn nhau như Eth, BNB, ADA).Các đồng tiền thường biến động giá theo xu hướng của Bitcoin (BTC tăng họ tăng và ngược lại, nhưng với biên độ lớn hơn). Tuy nhiên, các đồng tiền đang dần dần có những xu hướng của riêng mình, ví dụ khi update về công nghệ thì giá sẽ tăng mạnh và khi có sự trì hoãn giá sẽ đi xuống,…(bài viết sau mình sẽ ghi chi tiết hơn để phân biệt về một số loại coin).

Cộng đồng tiền điện tử ở VN theo mình thấy là mạnh, muốn tìm hiểu về đồng nào từ lớn đến bé, mình chỉ cần search google là ra các bài viết về tiếng Việt rất nhiều, thích đồng nào thì research thêm về tiếng anh. (trộm vía chính phủ VN không cấm crypto, nếu không thì đã nghèo chắc càng nghèo hơn quá)

Ngoài những đồng coin top, thì luôn có những đồng tiền giá rẻ hơn. Bạn có thể tưởng tượng nó giống như thị trường chứng khoán phi tập trung hoạt động 24/7, có điều khác là những công ty này không được Audit bởi bất kỳ một tổ chức nào, tự do niêm yết và phát hành token.

Bởi vậy khi mua bạn phải tìm hiểu kỹ về dự án đó, xem cộng đồng như thế nào, được xác thực ra sao,…còn nếu không thì giống như bạn mua xổ số vậy, Doge coin là một ví dụ. (Có rất nhiều coin rác xuất hiện với một whitepaper xinh xẻo, cộng đồng telegram nhiều thành viên, Twitter hàng ngàn tương tác nhưng sau khi gom được số vốn kha khá lại lặn mất tăm khiến…)

Mình không thích điều này, vì sẽ không thu hút được những nhà đầu tư lớn. Tuy nhiên có một tin mừng là mình nghe nói sau vụ SEC kiện XRP, đã có nhiều đề xuất những công ty khi phát hành token thì trong vòng 3 năm phải nộp những giấy tờ chứng minh cho giá trị của công ty, nếu không sẽ không sẽ bị xem là phát hành chứng khoán trái phép và bị cấm tại Mỹ. (Điều này cũng đồng nghĩ với việc dừng cuộc chơi, cứ nhìn XRP thì bạn sẽ hiểu).

III. NHỮNG CHANNELS CRYPTO NỔI TIẾNG BẠN NÊN THEO DÕI ĐỂ CẬP NHẬP TÌNH HÌNH THỊ TRƯỜNG

Nằm vùng trong thị trường đã lâu, mình có kha khá những kênh hay chi sẻ tin tức về thị trường này, có những kênh sẽ chia sẻ miễn phí các data mà bạn phải trả tiền để mua như các chỉ số hoạt động nạp/rút của các voi trên cryptoquant, các chỉ số on chain trên glassnode,…vì miễn phí nên thường sẽ chậm hơn so với việc bạn tự đăng ký nhé:

 1. Willy Woo: https://twitter.com/woonomic
 2. PlanB: https://twitter.com/100trillionusd
 3. Glassnode: https://twitter.com/glassnode
 4. CryptoQuant: https://twitter.com/cryptoquant_com
 5. Và một người anh luôn cung cấp những thông tin giá trị mà mình rất thích: https://twitter.com/ThuanCapital

Những người nổi tiếng như CZ (founder sàn Binance), Michael Saylor, Elon Musk mình không bỏ vào đây vì mình nghĩ họ thường chia sẻ những thông tin có lợi cho tổ chức của họ hơn là những thông tin tổng quan về thị trường. Nhưng nếu bạn invest vào cổ phiếu/coin của họ thì bạn nên follow nhé.

Hy vọng các bạn cảm thấy giá trị với bài viết này. Hẹn gặp lại các bạn trong bài viết kế tiếp. ❤

#trangklover

p/s: Sau này có thời gian mình sẽ viết thêm 1 bài lưu ý khi đầu tư vào thị trường này, vì hầu như ngày nào mình cũng thấy có nhiều bạn post FB bị mất tiền vì sàn scam, nghe lời dụ dỗ chuyển khoản, mua nhầm coin rác,…Nội dung có thể là:

 1. Các loại sàn và đặc thù (Coinbase, Binance, các sàn chuyên list coin vốn hoá nhỏ,…)
 2. Lựa chọn coin để đầu tư.
 3. BTC is king, thị trường hiện tại vẫn theo sát BTC, các chỉ số của BTC bạn nên theo dõi khi đầu tư.

--

--